พื้นที่โฆษณา 728 x 90 pixels ติดต่อ 084-336-4647


Operation Bim เพื่อสุขภาพดี ไร้โรคภัย เบาหวาน สะเก็ดเงิน มะเร็ง รูมาตอยด์ อายุยืนยาว 100ปี ด้วยอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ BIM100 ผลิตจากมังคุด คือ น้ำมังคุด BIM และ Bim & Trim, การ์ซีเนีย แคปซูล


ครีมลดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมสูงสุดใช้นวดสลายไขมันคือ Gold Shape ซึ่งต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็น TrimOne Lotion และ Fit & Firm Figor โดยบริษัท เอเชี่ยนไลฟ


ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 720x100 Pixel โทร 084 336 4647

หรือที่ web-tha@hotmail.com

 

ไป"อ่าวมะนาว" ย้อนตำนานกองบิน5

กองบิน 5 ตั้งอยู่ในอ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ติดกับชาย ทะเลอ่าวไทย มีเกาะแก่งด้านนอก เสมือนปราการธรรม ชาติไว้ป้องกันศัตรู เช่น เกาะหลัก เกาะไหหลำ เกาะร่ม เกาะแรด เกาะแอ่น เกาะเหลือม

บนฝั่งมีเขาล้อมหมวก เขาคลองวาฬ เขาหัววัวตาเหลือก เป็นป้อมขนาดใหญ่ ใช้ตรวจสอบเรือรบในระยะไกลและเป็นที่ซ่อนของเครื่องบินรบ

กองบิน 5 ไม่ใช่ฐานบินใหม่ แต่เคยเป็นสถานที่ก่อวีรกรรมของทหารกล้าและชาวประจวบฯ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้ว

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2484 กองทัพญี่ปุ่นประมาณ 4,000 คน พร้อมอาวุธทันสมัยลำเลียงพลมากับเรือรบ แต่เข้ากองบิน 5 ไม่ได้ เนื่องจากติดเกาะแก่งต่างๆ จึงจอดซุ่มอยู่ด้านหลังเขาล้อมหมวก

จากนั้นยกพลขึ้นบกที่ตัวเมืองประจวบฯ อ่าวประจวบ และอ่าวมะนาว เพื่อยึดประจวบคีรีขันธ์และกองบิน 5 ใช้เป็นเส้นทางเดินทัพผ่านไปยังประเทศพม่าบริเวณช่องทางด่านสิงขร

ระหว่างที่กองทัพญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก ได้ปะทะกับกำลังทหารอากาศของกองบินน้อยที่ 5 ที่มีกำลังพลเพียง 120 คนเท่านั้น ทำให้ตำรวจและชาวประจวบฯ ต้องออกมาต่อสู้กับทหารญี่ปุ่นอย่างดุเดือด ถึงขั้นตะลุมบอนเป็นเวลานานเกือบ 36 ชั่วโมง

กระทั่งรัฐบาลไทยเจรจากับรัฐบาลญี่ปุ่น จับมือเป็นพันธมิตร กัน และมีคำสั่งให้นักรบผู้กล้าทั้งหลายทั้งทหารอากาศ ตำรวจ พลเรือน และชาวประจวบฯ ยุติการสู้รบ

เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติประวัติอันกล้าหาญของนักรบแห่งกองบินน้อยที่ 5 และวีรชนชาวประจวบฯ ทางราชการจึงได้สร้างอนุสาวรีย์ "วีรชน 8 ธ.ค.2484" ที่บริเวณกองบินน้อยที่ 5 วันที่ 8 ธ.ค.ทุกปี กองทัพอากาศจัดงานเป็นประจำทุกปีหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านพ้นไป กองบิน 5 เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกและคนไทย มีผู้นิยมเข้าไปเยี่ยมชมอนุสาวรีย์วีรชน ปัจจุบันกองบิน 5 กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว พักผ่อนที่ดีที่สุดของกองทัพอากาศ เนื่องจากมีภูมิประเทศที่สวยงาม

ในกองบิน 5 มีสถานที่และสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ ศาลกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ หรือศาลเสด็จเตี่ยที่เคารพสักการะ ของชาวเรือ บริเวณเกาะไหหลำ หากน้ำทะเลลด จะมีทะเลแหวกเดินเท้าข้ามไปยังเกาะแก่งต่างๆ ได้ "เกาะหลัก" ที่หมุดวัดค่าระดับ มาตรฐานแผ่นดินแห่งแรกของประเทศไทย อายุเกือบร้อยปี ก่อสร้างพ.ศ.2453 สมัยรัชกาลที่ 6

"ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวประจวบฯ เลื่อมใสศรัทธามานาน ตั้งอยู่เชิงเขาล้อมหมวก มี "ค่างแว่นถิ่นใต้" สัตว์ป่าหายาก อาศัยอยู่เฉพาะในป่าดงดิบภาคใต้ของไทย ปัจจุบันมี 200 ตัว

ส่วนบนยอดเขาที่สูง 907 ฟุต เป็นที่ประดิษฐานของ "รอยพระพุทธบาทจำลองเบื้องซ้าย" สันนิษฐานว่าสร้างสมัยรัชกาลที่ 4

นอกจากนี้ จัดสร้างอุทยานประวัติศาสตร์ กองบิน 5 ประกอบด้วย "แท่นหินแกะสลัก" หนัก 60 ตัน จารึกวีรกรรมการสู้รบของทหารอากาศไทย สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อนุสาวรีย์วีรชน 8 ธันวาคม 2484 และอนุสรณ์สถานรายนามผู้เสียชีวิต

"อาคารพิพิธนิทัศน์" จัดแสดงเรื่องราวเหตุการณ์สมัยสงคราม และวิถีชีวิตของทหารสมัยนั้น โดยมีหน้าต่างมหัศจรรย์ พาย้อนเวลาไปสู่เหตุการณ์ในสมรภูมิการสู้รบต่อต้านการยกพลขึ้นบกระหว่างทหารไทยและทหารญี่ปุ่น

อ่าวมะนาวแห่งนี้ยังเป็นที่อนุรักษ์พันธุ์หอยตลับเฉลิมพระเกียรติ ที่สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ โดยปล่อยลูกหอยตลับลงอ่าวมะนาวไปแล้ว 3,240,000 ตัว ซึ่งจะเป็นอีกส่วนหนึ่งในการขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ
หากต้องการพักผ่อนค้างคืนที่อ่าวมะนาวก็สามารถทำได้ เนื่องจากที่กองบิน 5 มีอาคารที่พักไว้บริการถึง 112 ห้อง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก สระว่ายน้ำ ห้องจัดเลี้ยง ห้องประชุมสัมมนา ห้องอาหาร ห้องคาราโอเกะ ฯลฯ

หากต้องการสัมผัสกิจกรรมกลางแจ้ง ยังมีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ ค่ายพักแรม เดินป่า กระโดดหอสูง ไต่หน้าผาจำลอง สนามยิงปืน เรือนำชมปะการัง ทิวทัศน์รอบอ่าวมะนาว และเกาะแก่งต่างๆ ราคาเหมา 1-7 คน 500-1,200 บาท

นอกจากนี้ ยังมีรถไฟเล็กสำหรับการนำชมสถานที่เป็นหมู่คณะ 1,500 บาท จักรยานชายหาดแบบครอบครัว 1 ชั่วโมง 90 บาท ครึ่งชั่วโมง 50 บาท และยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

น.อ.อาจณรงค์ ตันสุวรรณรัตน์ ผบ.กองบิน 5 กล่าวว่า กองบิน 5 กำหนดทิศทางการพัฒนาการท่องเที่ยว เป็นแบบธรรมชาติและครอบครัว คือ "สงบ สะอาด ปลอดภัย" โดยมีสถานที่ท่องเที่ยว เช่น อ่าวมะนาวถือเป็นชายทะเลที่สะอาด สวยงาม หาดทรายขาว ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกและฝูงค่างแว่น ที่นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหาร ดูความน่ารักของสัตว์ป่าหายากชนิดนี้

เขาล้อมหมวกและจุดสูงสุดที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 907 ฟุต บนยอดเขาจะพบถ้ำหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และรอยพระพุทธบาทจำลอง สร้างความท้าทายให้กับผู้ที่ต้อง การผจญภัยธรรมชาติ ถ้ำเทพนิมิตรและถ้ำน้อยหน่า เดินจากหุบเขาคลองวาฬ 800 เมตร จะพบถ้ำหินปูนมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจ

"แหล่งท่องเที่ยวในกองบิน 5 ล้วนเป็นความสวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ไว้ให้ชม ซึ่งจะพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว ให้อยู่คู่กับกองบิน 5 ให้นานที่สุด ไม่ให้มีสิ่งปลูกสร้างและความเจริญเข้ามาทำลายทัศนียภาพเหล่านี้ได้ ให้เสน่ห์การเที่ยวชมธรรมชาติคงอยู่ต่อไป และส่วนสำคัญคือภายในกองบิน 5 ที่เป็นเขตทหาร มีความปลอดภัยกับประชาชนเป็นอย่างยิ่ง"

สำหรับการเดินทาง หากออกจากกรุงเทพมหานคร ไปตามถ.เพชรเกษม ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 มุ่งหน้าลงภาคใต้ หลักก.ม.323 เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถึงศาลากลางจังหวัดประจวบฯ เลี้ยวขวา ผ่านหน้าศาลหลักเมืองตรงไปก็จะพบกับประตูทางเข้า สอบถามทหารรปภ.ก็จะได้รับคำแนะนำในการท่องเที่ยวในค่ายทหาร หรือสอบถามข้อมูลที่แผนกกิจการพลเรือน โทร.0-3260-1838
ที่มา : ข่าวสด
วัน - เวลา โพสต์ : 2009-11-14
 
5 บทความแนะนำ / 5 บทความน่าสนใจ
•  กล้า มันส์ เสียว ที่เดียว x-centre Chiangmai
•  งานบวชนาคช้างเดือน 6 บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์
•  เที่ยวฝาง-อ่างขาง สัมผัสโครงการหลวงอย่างบูรณาการ
•  ลัดเลาะขึ้นดอย...ตามรอยพระราชดำริ
•  แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง
username :
password :
 
Login โดย :
แก้ไขข้อมูล
ออกจากระบบ
สมัครสมาชิกใหม่


Google


เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
การลวกช้อนส้อมในน้ำที่ร้อนไม่พอและใช้เวลาไม่นาน อาจเพิ่มเชื้อโรคแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค และทราบไหมคะว่าเจ้าเชื้อโรคจากช้อนส้อมเหล่านี้ก็อันตรายใช่ย่อย อาจทำให้ป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อเลยทีเดียว
ดูทั้งหมด >>
บอร์ดวิ่ง
บอร์ดกอล์ฟ
บอร์ดสุขภาพทั่วไป
บอร์ดผู้หญิง
บอร์ดโพสต์รูป
บอร์ดสภากาแฟ
บอร์ดท่องเที่ยว/จักรยาน
บอร์ดประกาศซื้อ-ประกาศขาย
นวัตกรรมรองเท้าวิ่งใหม่
ดูทั้งหมด   
 
ติดต่อโฆษณาตำแหน่งนี้ 200x250 Pixel
โทร 084 336 4647
Untitled Document อีเมล์ : web-tha@hotmail.com โทรศัพท์ : 084-336-4647
Copyright © 2004 - 2011 www.healthcorners.com All rights reserved.
บทความ เนื้อหาบางส่วนของเว็บนี้ ได้เก็บรวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และได้อ้างอิงถึงที่มาทั้งสิ้นหากต้องการนำไปใช้ประโยชน์ขอให้ติดต่อเจ้าของโดยตรง