เถ้าแก่ใหม่คมชัดลึก-เจียดเวลาอบรม "กาแฟโบราณ" ปรับปรุงเมนูเดิม-เพิ่มยอดลูกค้า
 
 
เถ้าแก่ใหม่คมชัดลึก-เจียดเวลาอบรม "กาแฟโบราณ" ปรับปรุงเมนูเดิม-เพิ่มยอดลูกค้า

กว่า 30 ปีที่ยึดการเป็นแม่ค้าของ "ป้าพุก" กองทอง นพคุณ นั้น ผ่านมาหลายอาชีพ ทั้งขายกล้วยทอด ข้าวแกง อาหารตามสั่ง รับซักรีด กระทั่งเปิดเป็นร้านชำเล็กๆ ที่หน้าบ้าน ในหมู่บ้านเทพประทานพร ถนนแม้นรำลึก อ.เมือง จ.ราชบุรี ขาย "กาแฟโบราณ-ชาใบเตย" ควบคู่กับรับซักรีด สร้างรายได้ให้ครอบครัวไม่น้อย ล่าสุดนำเทคนิคความรู้ด้าน "กาแฟโบราณ" ที่ได้จากการฝึกอาชีพกับ "คม ชัด ลึก" มาปรับใช้กับเมนูเดิม ส่งผลให้ร้านเล็กๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปอยู่แล้วมีลูกค้าเพิ่มขึ้น

ป้าพุก บอกว่า ชีวิตยึดอาชีพแม่ค้ามาตลอด ทำให้รู้วิธีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกันได้ใช้ประสบการณ์ด้านค้าขายนี้ ช่วยสามีรับเหมางานก่อสร้างควบคู่ด้วย โดยทำหน้าที่ดูแลค่าใช้จ่ายเหมือนฝ่ายการเงินของบริษัท ทำให้เข้าใจคนหาเช้ากินค่ำและคนมีรายได้น้อย

"สิ่งสำคัญคือต้องเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ตั้งราคาสินค้าสูงเกินจริง ไม่ขายเอาเปรียบลูกค้า แรกเริ่มที่ขายของใหม่ๆ จะมีลูกค้ามาซื้อและขอลงบัญชีเอาไว้จ่ายสิ้นเดือน เราในฐานะแม่ค้าต้องเห็นใจคนที่ไม่มี อย่างน้อยก็ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และความที่เราเข้าใจเขานั้น ส่งผลให้ลูกค้ามีความเกรงใจไม่กล้าเบี้ยว" ป้าพุก อธิบายถึงหลักการเปิดร้านขายของชำเมื่อกว่า 20 ปีก่อน ก่อนจะเปิดหน้าร้านขายชาและกาแฟโบราณในช่วงถัดมา

เหตุผลนั้น ป้าพุกบอกว่า เพราะมีลูกค้าสูงอายุมาอ่านหนังสือพิมพ์ที่ร้านในช่วงเช้าเยอะ และมีหลายคนแนะให้ขายกาแฟ ก็ทดลองทำ โดยอาศัยเรียนรู้ด้วยตัวเอง ทั้งอ่านจากตำรา สอบถามจากผู้มีประสบการณ์ จากนั้นจึงทำขาย ปรากฏว่าขายดีมาก มีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากเป็นกลุ่มลูกค้าเดิมๆ แล้ว ก็ยังมีลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วยในปัจจุบัน อย่างยิ่งหลังเข้าร่วมฝึกอาชีพกับ "คม ชัด ลึก" เมนู "เทคนิคการชงกาแฟโบราณ" โดยคุณวิธาน ศิริเบญจวรรณ เจ้าของร้านวาสนาน้ำโบราณย่าน ตลิ่งชัน กทม.เมื่อเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา

"นำสิ่งที่ได้รับจากการอบรมหนนั้นมาปรับใช้กับที่ร้านด้วย ซึ่งนอกจากรสชาติกาแฟจะอร่อยถูกใจประเภทสั่งได้แล้ว การให้การบริการที่ดีเราก็ทำควบคู่ด้วย ซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดขาย บวกกับขายไม่แพงด้วย เพียงแก้วละ 5 บาท ซึ่งเราขายราคานี้มานานหลายปีไม่เปลี่ยน กับสภาวะเศรษฐกิจตอนนี้เราไม่ได้รับผลกระทบ ยังขายดีมากอยู่เหมือนเดิม" ป้าพุก บอกและว่า ปัจจุบันได้นำความรู้จากการอบรมหนนั้นมาทำชาใบเตยขายอีกชนิด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีพอๆ กับกาแฟโบราณ

โดยบอกอีกว่า จะได้รับคำชมจากลูกค้าตลอดว่าเป็นชาที่หอมอร่อย สามารถรับประทานกับปาท่องโก๋ได้อย่างลงตัวเช่นเดียวกับกาแฟ ซึ่งเฉพาะปาท่องโก๋นั้นจะขายไม่ต่ำกว่าวันละ 100 ตัว

"คนเราไม่ว่าจะทำอะไรหากเราทำด้วยใจรัก ทำแล้วมีความสุข แม้ว่าเงินหรือค่าตอบแทนจะไม่มาก แต่เราก็อยู่ได้อย่างมีความสุข" นั่นเป็นคติประจำใจของป้าพุก ซึ่งยอมรับว่า เพราะยึดอาชีพค้าขายนี้ทำให้มีรายได้ส่งเสียลูกๆ ได้ร่ำเรียนจนจบปริญญากันทุกคน อย่างยิ่งการเปิดหน้าร้านขาย "กาแฟโบราณ" ที่มีลูกค้าอุดหนุนอย่างต่อเนื่องและเพิ่มมากขึ้นในทุกวันนี้

จะด้วยเคล็ดลับ เทคนิค อะไรก็ตามแต่ สำหรับผู้กำลังมองหางาน หรือต้องการมีอาชีพเสริม "คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ" มีแผนจะเปิดอบรมหลักสูตร "เทคนิคการชงกาแฟโบราณ" อีกครั้งในต้นปีหน้า แต่จะเป็นวันไหนนั้น สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.0-2338-3356 และ 0-2338-3357

 
ที่มา หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก
 
วันที่ 2007-12-16